ฟิตหุ่น 1 ปี ลดไขมันได้ 30 กิโลกรัม กราบหน้าท้องอันแบนราบของซิส จาก 94 เหลือเพียง 64 กก. (แก้ไข, สถิติ)

          กินยาลดความอ้วนระวังโผล่ผอมชาติหน้า แต่ถ้าลุกขึ้นมาออกกำลังกาย รับรองว่าสวยชาตินี้นะจ๊ะตัวเธอ แต่ถ้าใครยังเอาแต่ท้อแท้ เว็บไซต์จาม.com (Jarm.com) ขอยกเรื่องราวของคุณอุ๋มมาสร้างเสริมกำลังใจ

Advertisement

จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นคนละคน และสวยโฮกหุ่นดีจนใคร ๆ ก็เหลียวหลังสะท้านแค่ไหน ตามมาโลดจ้าาาา!

ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ จาก อุ๋มอิ๋มจ๊ะจ๋า สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com

ฟิตหุ่น 1 ปี ลดไขมันได้ 30 กิโลกรัม ด้วยการทานอาหารให้ถูกสัดส่วนและออกกำลังกาย

สวัสดีค่ะ เราชื่ออุ๋ม อายุ 24 ปี วันนี้เป็นวันครบรอบของเรา ครบรอบของการเริ่มต้นออกกำลังกายได้ 1ปี และคุ้มค่ามากับผลลัพธ์ที่ได้มา

การจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง มันต้องมีเหตุผลและแรงบันดาลใจ

          แค่อยากหุ่นดี ใครๆก็อยากได้ ใครๆก็พูดได้ แต่อยู่ที่ว่าเราอยากได้มันมากพอไหมกับการที่ต้องแลกด้วยการลุกไปออกกำลังกายเป็นประจำ และต้องเลือกและคุมอาหารอย่างสม่ำเสมอ

Advertisement

          และมันก็ใช่ อุ๋มยอมแลก เพราะว่าถ้าเราไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเราก็ต้องยอมรับกับสภาพที่เป็น อุ๋มเป็นคนชอบแต่งตัวและมันก็อ้วนถึงจุดที่ว่าใส่อะไรก็ถ่ายรูปไม่สวย ส่องกระจกก็ไม่เคยพอใจ เวลาเดินผ่านกระจกก็ถึงกับต้องเมินหน้าหนี

อุ๋มเป็นคนอ้วนตั้งแต่เกิด เคยผอมด้วยการอดอาหารช่วงมัธยมปลาย ผอมได้แป๊ปเดียวก็โยโย่เอฟเฟ็กขึ้นมามากกว่าเดิม

เริ่มเห็นผล

Advertisement

สิ่งที่หวังเริ่มเป็นจริง

          การเริ่มต้นเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่เราก็ต้องเริ่ม อุ๋มไม่มีแรงบันดาลใจอะไรนอกจากความรู้สึกที่ว่าอยากไปให้พ้นจากสภาพอ้วนๆ ไม่สวยแบบนี้สักที ตอนเริ่มต้นก็คิดแค่ว่าจะอดทนก้มหน้าก้มตาทำไป แล้วก็อดทนรอเดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นเอง

วันแรกที่เริ่มต้นมีความรู้แค่ว่า กินให้น้อย ออกกำลังกายให้เยอะ และห้ามอดอาหาร เท่านั้น ที่ตั้งใจไม่อดเพราะเคยอดแล้วมันไม่ยั่งยืน

Advertisement

          ไม่มีการลงทุนซื้อชั่วโมงเทรนเนอร์ตามฟิตเนสใหญ่ ไม่มีการซื้อคอร์สลดน้ำหนักตามสถาบันความสวยความงาม อุ๋มเอาความตั้งใจต้องตัวเองเท่านั้นเป็นจุดยืนที่สำคัญ อุ๋มมีความเชื่ออย่างหนึ่งคือ 'ไม่มีอะไรที่ตัวฉันเองทำไม่ได้หากตั้งใจจริง'

          พอคิดและตั้งใจ อีกวันก็ไปฟิตเนสฟรีของมหาลัยเลยค่ะ วันแรกทีขึ้นไปเห็นฟิตเนส ไม่เหมือนที่เคยคิดไว้เลย ที่นั่นไม่มีลู่วิ่ง ไม่มีจักรยานให้ปั่น มันเป็นยิมเพาะกายสำหรับผู้ชายชัดๆ ไม่มีผู้หญิง เราไม่รู้จักใคร และที่สำคัญฉันเล่นเวทไม่เป็น แต่ขึ้นมาแล้ว ตั้งใจมาแล้ว ตัดสินใจมาแล้ว เราไม่ยอมแพ้ตั้งแต่ด่านแรกแน่นอน เล่นก็เล่นค่ะ

แต่เราเล่นอะไรไม่เป็นเลย ทำไงก็ถามสิคะ ถามมั่ว ถามทุกคน เขาก็ตอบตามที่ถามนิดๆหน่อยๆ จนมีพี่คนนึงชื่อพี่เหรียญ(รุ่นพี่ในมหาลัย)เดินเข้ามาสอนให้อยู่4-5ท่า ให้เล่นท่าละ4เซต เป็นอันจบการออกกำลังกายวันแรก

ช่วงเดือนแรกก็ถามพี่เหรียญ ให้พี่เขาสอนอยู่หลายท่า อาศัยการตื๊อถามเท่านั้น อยากรู้อะไรก็ถาม เพราะพี่แกไม่ค่อยสอนไม่ค่อบบอกต้องถามถึงบอก มาถามตอนหลังพี่เขาบอกว่าแต่ก่อนก็บอกหมดแต่ไม่ค่อยมีคนทำตาม หลังๆเลยไม่บอกล่ะ

ผ่านมาเดือนนึงเริ่มพอเล่นได้ ก็เริ่มเล่นเอง เล่นเวทแบบ whole body คือวันนึงจะเล่นทุกส่วน ส่วนละท่า พออีกวันก็เล่นส่วนละท่าเหมือนกันแต่ไม่ท่าซ้ำกับเมื่อวาน ไม่มีตารางเล่นค่ะ ก็วางแผนวันต่อวันว่าวันนี้แต่ละส่วนจะเล่นท่าไหน ตารางอาหารก็ไม่มีตอนนั้นพี่เขาแนะนำให้ทานโปรตีนอย่างดเนื้อสัตว์ ก็เลยหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตว่าต้องกินโปรตีนประมาณเท่าไหนดี

ทีนี้ก็พยายามกินโปรตีน แต่พอเราโฟกัสที่โปรตีนก็จะสังเกตุว่าอาหารที่ขายในมหาลัยหากินยากเพราะซื้อข้าวจานนึงจะได้เนื้อสัตว์น้อยที่สำคัญคือเนื้อสัตว์มันติดมันและการประกอบอาหารก็ใส่น้ำมันซะมันย่อง

จึงเริ่มต้นคิดที่จะทำอาหารทำเองค่ะ ตอนนั้นอีกความคิดนึงคือ เราจะทำกินเองทุกมื้อเลยหรอ เกินไปป่าว สุดท้ายตัดสินใจทำค่ะ เพราะอีกความคิดคืออยากหุ่นดีกว่าคนอืนก็ต้องทำมากกว่าคนอื่น

พอเริ่มอาหารทำเอง ตอนแรกวุ่นวายมาก เพราะเป็นคนทำกับข้าวไม่เป็น ต้มมาม่ากับเวฟไส้กรอกเป็นอย่างเดียว ทอดไข่ก็ทำไม่เป็นค่ะ

เริ่มแรกคือฝึกผัดผักใส่น้ำมันน้อยๆ ส่วนโปรตีนเราเอาอกไก่หมักกระเทียมพริกไทยไปเวฟกิน กินทีก็หมักที กว่าจะได้กินแต่ละทีก็ต้องทำกับข้าวเป็นครึ่งชั่วโมง ที่สำคัญตอนนั้นทำไม่อร่อยเลย ใช้คำว่าทนกินค่ะ

Advertisement

ทนกินได้เกือบเดือนไม่ไหว มันทรมาณใจเกินไป หลังๆหลุดไปซื้อของอร่อยกินตลอด เลยคิดว่าเราทำแบบนี้ไปได้ไม่ทั้งชีวิตหรอกเดี๋ยวก็กลับมามีพฤติกรรมการกินเหมือนเดิม เลยฝึกทำอาหารให้อร่อยแต่สนใจเรื่องส่วนประกอบ คือคิดว่าถ้าผัดเราก็จะผัดให้ไม่มันและใช้น้ำมันที่เป็นไขมันดี ส่วนเนื้อสัตว์เราก็เน้นอกไก่ หมูไม่ติดมัน และปลาค่ะ

ฝึกอยู่หลายเมนู ไม่มีคนสอนหัดทำเอาตามวิธีในอินเตอร์เน็ต ฝึกไปฝึกมาชอบทำอาหารเลยค่ะ หลังๆทำอร่อยด้วย เลยไม่ต้องใช้คำว่าทนแล้ว

เราต้องไปเรียนทุกวัน เข้าเรียน9โมงเช้า เราตื่นประมาณตี5 เพื่อเตรียมอาหารสามมื้อ และอาบน้ำแต่งตัวทานอาหารเช้าและไปมหาลัย

ห่อข้าวเที่ยงไปกินทุกวันค่ะ

ตอนนั้นเสาร์อาทิตย์จะต้องเตรียมแพ็คเนื้อสัตว์ไว้ ถุงละประมาณ 1.5 ขีด ทั้งอกไก่ หมูไม่ติดมัน และปลาแล่เนื้อส่วนใหญ่ทานปลานิล แซลมอลบ้างนานๆที คือถุงนึงก็จะกินมื้อนึง(เอามาประกอบอาหารก่อนนะค่ะ เช่นเอามาทำผัดกระเพราะ ผัดฉ่า ผัดซอส) อุ๋มคิดง่ายๆว่าทั้งวันเราก็จะได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์รวม 4.5 ขีด คิดเป็นโปรตีนเพียวๆประมาณ100กรัม และได้โปรตีนจากถั่ว จากนม จากโยเกิร์ตที่กินระหว่างมื้ออีกนิดหน่อย ซึ่งก็น่าจะเพียงพอต่อวัน

ส่วนคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งก็ต้องกินค่ะ อุ๋มกินข้าวขาวเป็นหลักเพราะไม่ชอบกินข้าวกล้อง คาร์โบไฮเดรตอุ๋มไม่คิดมากว่าต้องกินเท่านั้นเท่านี้ อุ๋มกินให้อิ่มแต่กินช้าๆ ในมื้อหลักลองคิดดูนะคะเรามีเนื้อสัตว์ไม่ติดมันขีดครึ่ง แล้วคิดข้าวช้าๆจนอิ่มแต่ไม่ยัดนะคะ เราจะกินข้าวได้แค่ไหนกันเชียว กินเถอะค่ะจะได้ไม่ไปกินจุกจิกระหว่างมื้อ และไม่ต้องทนหิว

ไขมันก็กินค่ะ กินจากน้ำมันที่เลือกมาใช้ประกอบอาหารและถั่ว คือเลือกเฉพาะไขมันดี ส่วนไขมันไม่ดีอาจติดมาจากเนื้อสัตว์ จากนม จากชีส(เลือกมอสซาเรล่าชีส)บ้างนิดๆหน่อยก็ไม่ซีเรียสเหมือนกัน แต่ไขมันต้องคุมปริมาณถึงจะเป็นไขมันดีก็ตาม

ทุกเย็นหลังเลิกเรียนจะไปวิ่งรอบสนามบอล 5 กิโลเมตร

ส่วนเวทเทรนนิ่งจะเล่นตอนคาบว่างช่วงกลางวัน ถ้าวันไหนไม่มีคาบว่างก็เล่นตอนพักกลางวันค่ะ

 ทุกวันเสาร์จะตามใจปาก กินอะไรก็ได้หนึ่งวันในสัปดาห์ แต่กินแบบให้หายอยาก ไม่ใช่ตะบี้ตะบันกินนะคะ

ทำมาครบหนึ่งปี ที่ทำสำเร็จไม่ใช่เพราะไม่เคยผิดพลาด ไม่เคยตะบละแตก แต่เพราะเรามีสติและไม่เลิก ไม่ยอมแพ้ค่ะ ผิดพลาดก็ทำใหม่ ตะบละแตกก็ตั้งสติฮึดใหม่ ทำมันอย่างสม่ำเสมอ

Advertisement

ติดตามได้ในเฟสบุ๊คนะคะ เด๊วนี้ทำอาหารคลีนอร่อย เราโพสอาหารประจำเผื่อใครอยากได้ไอเดียในการทำอาหาร ไอเดียว่าอุ๋มกินอย่างไร เรายังออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ กินอาหารที่มีประโยชน์สม่ำเสมอ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากหุ่นดีค่ะ

ผลลัพธ์ครั้งนี้คือจากน้ำหนัก 94 กก. เหลือ 64 กก.

ไขมันสะสมในร่างกาย จาก 41 เปอร์เซ็น เหลือ 21 เปอร์เซ็น

https://www.facebook.com/aoomily.chiz

ขอบคุณเรื่องราวดี ๆ จากคุณ อุ๋มอิ๋มจ๊ะจ๋า สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ